Hardware

Hardware Review: YAMAHA TSX-140

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ชื่นชอบในเสียงเพลงคงเคยคิดอยากได้ชุดเครื่องเสียงแนว Docking สำหรับเสียบกับ iPhone หรือ iPod มาใช้กันบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะขอหยิบชุดเครื่องเสียงตั้งโต๊ะรุ่นใหม่ล่าสุดจาก YAMAHA มาให้ได้ชมกัน โดยรุ่นนี้มีรหัสว่า TSX-140 ซึ่งถือว่าเป็นลำโพงที่ฉีกแนวเดิมๆ ของ YAMAHA ไปพอสมควร จะสวยงามเลิศเลอเพอร์เฟ็คซักแค่ไหนขอเชิญตามไปชมกัน

ชุดลำโพงรุ่นนี้จาก YAMAHA อย่างที่บอกไปว่ามีดีไซน์ที่ค่อนข้างจะเด่นแปลกแหวกแนวออกจากตัวอื่นๆ อยู่พอสมควร โดยตัวเครื่องเสียงจะเป็นลักษณะแนวตั้ง ไม่ได้นอนราบไปกับพื้นยาวไปด้านหลังเหมือนรุ่นอื่นๆ ซึ่งก็ดูดีไปอีกแบบและถือว่าประหยัดเนื้อที่ในการวางได้มากกว่าเดิม แถมดีไซน์แบบนี้น่าจะเหมาะต่อโต๊ะเล็กๆ เพราะใช้พื้นที่ในการวางไม่มากเท่าไหร่

ตัววัสดุก็เรียบเนียน ดูดีตามสไตล์ YAMAHA โดยด้านหน้าตรงส่วนที่เป็นลำโพงนั้นจะกั้นด้วยผ้าชั้นหนึ่งซึ่งมีความยืดหยุ่นระดับหนึ่ง ไม่ได้เป็นผ้าแข็งๆ แต่อย่างใด เมื่อเอามือไปกดๆ ดูก็จะยุบลงไปได้ (ทีแรกมองไกลๆ นึกว่าตรงนี้จะเป็นพลาสติกแข็งๆ)

ด้านหลังเครื่องจะมีช่องเชื่อมต่อแค่พอประมาณ ไม่ได้มาเต็มแบบพวกเครื่องเสียงระดับเทพทั้งหลาย ดังนั้นสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้ในการเชื่อมต่อมากนักก็คงจะชอบตรงจุดนี้ประมาณว่าเสียบไฟก็ฟังเพลงได้เลยอะไรทำนองนั้น ส่วนช่องที่มีมาให้ก็พื้นฐานเช่นช่องสำหรับต่อเสาอากาศเพื่อฟังวิทยุ ช่องเสียบสายไฟ และที่น่าสนใจคือรุ่นนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสาย Sync ตัวสำหรับ Synce iPhone/iPod ที่อยู่บนลำโพงเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้เลย แต่ต้องซื้อเป็นอุปกรณ์เสริมขายแยกออกมาต่างหากจึงไม่ได้ลองทดสอบดู

ที่ด้านบนด้านซ้ายก็จะมีช่องสำหรับเสียบเครื่อง iPhone ของเรา โดยเราสามารถเสียบทั้งๆ ที่ใส่เคสได้เลย ซึ่งตอนลองนั้นผมใช้งาน Bumper จาก SGP อยู่ก็สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา

ด้านบนของลำโพงก็จะมีส่วนควบคุมพื้นฐานอยู่ และมีช่องสำหรับเล่นแผ่น CD อยู่ด้านบนเป็นแบบ Slot Loading นอกจากนั้นก็เป็นปุ่มพื้นฐานเช่น Play, Pause และอื่นๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือปุ่มทดเวลาบาดเจ็บอย่าง SNOOZ/SLEEP สำหรับกดยามตั้งปลุกแล้วอยากนอนต่อนั่นเอง

เมื่อทำการเสียบปลั๊กเรียบร้อยแล้ว ตัวเครื่องก็พร้อมที่จะทำงานและมีนาฬิกาแสดงผลขึ้นมาอย่างสวยงามซึ่งการออกแบบของหน้าจอในรุ่นนี้จะดูเหมือนจอเนียนไปกับแผงหน้าสีดำของเครื่อง โดยพวกตัวหนังสือที่เราเห็นบนหน้าจอจะดูซอฟท์ๆ เนียนๆ หน่อยเพราะมีพลาสติกขุ่นเล็กๆ มากั้นใว้ ตรงนี้ส่วนตัวค่อนข้างชอบเพราะดูสวยงามดีมาก

เมื่อเราทำการเสียบเครื่อง iPhone เข้าไป ตัวหน้าจอและปุ่มต่างๆ ที่ใช้งานได้จะเฟสไฟขึ้นมาอย่างหล่อเหลา ซึ่งก็สะดวกดีเพราะไม่ต้องเสียเวลาไปเดาว่าปุ่มไหนทำอะไรได้บ้างสำหรับโหมดนั้นโหมดนี้เพราะตัวเครื่องจะมีไฟบอกเลยว่าปุ่มนี้ใช้ได้ปุ่มนั้นใช้ได้ นับว่าเป็นการออกแบบที่ดีมาก

รีโมทที่ให้มาก็ไม่ถือว่าวุ่นวายเท่าไหร่ โดยจะมีพวกปุ่มจำเป็นๆ มาให้ครบและสามารถใช้งานได้ง่ายดาย แค่ลองมั่วๆ ดูซักพักก็สามารถใช้งานได้คล่องแล้ว

เราสามารถกดเล่นเพลงจากรีโมท, จากตัวลำโพง หรือสามารถเลือกเล่นที่หน้าจอ iPhone ได้เลย ตัวลำโพงก็จะตัดเสียงจากเครื่องมาดังที่ลำโพงโดยอัตโนมัติ ซึ่งจากนั้นเราจะสามารถใช้งานปุ่มต่างๆ ที่มีไฟติดขึ้นมาได้ เช่นปุ่ม Volumn สหรับเพิ่ม/ลด ระดับเสียง

สำหรับลำโพงในรุ่นนี้สำสามารถปรับ EQ ได้ด้วย โดยผู้ที่ชอบฟังเพลงในแบบต่างๆ หรือชื่นชอบรูปแบบเสียงบางอย่างก็สามารถเลือกปรับได้โดยการกดที่ปุ่ม EQ ด้านขวาก่อน (ปุ่มจะแอบซ่อนใว้ด้านขวาของส่วนหน้า) แล้วทำการหมุนปรับระดับ +/- ของโทน Low/Mid/High กันตามใจชอบ

ข้อดีอีกอย่างของเจ้าเครื่องนี้คือมันสามารถเล่นไฟล์จาก USB เราได้เลย โดยผมทดสอบด้วยการเล่นไฟล์ .mp3 จาก USB ก็เล่นได้ปรกติและให้คุณภาพเสียงที่ดีเหมือนกับออกมาจาก iPhone เลยเหมือนกัน (ส่วนหนึ่งเพราะผมใช้ไฟล์ Bitrate สูงด้วย)

ในส่วนของคุณภาพเสียงคงวิจารณ์อะไรมากไม่ได้นอกจากต้องให้ไปลองฟังกันเอาเอง แต่ก็จะพอไกด์ให้หน่อยๆ ได้ว่าเป็นลำโพงที่ถือว่าเสียงออกมาดีตามคุณภาพมาตรฐานของ YAMAHA พวกเสียงเบสออกมาเยอะและนิ่มใช้ได้ (แต่ก็ปรับ EQ ได้อยู่ดี) ส่วนพวกความใสและรายละเอียดก็ทำมาได้ดีตามมาตรฐาน แต่เรื่องระยะห่างความกว้างเสียงจากลำโพงซ้ายขวาอาจจะไม่ดีเท่าพวกลำโพงแบบแยกชิ้น แต่ก็ถือว่าไม่ได้ติดใจอะไรมากนักกับตรงนี้

อีกจุดหนึ่งที่น่าสังเกตคือเสียงที่ออกมาจากลำโพงจะไม่ได้รอบทิศทางมากนัก โดยเมื่อเรายืนหรือฟังจากมุมสูงเสียงที่ได้จะต่างกับตอนอยู่หน้าตรงไปนิดนึงเหมือนกัน แต่ก็เป็นเพียงจุดเล็กจุดน้อยที่อาจจะไม่ได้รู้สึกตอนใช้จริงซักเท่าไหร่

ชุดเครื่องเสียงแบบนี้ค่อนข้างจะมีประโยชน์เวลาเราหาเพลงฟังจาก YouTube หรือเปิดไฟล์วิดีโอ ซึ่งจะทำให้ได้อารมณ์ได้การรับฟังหรือรับชมที่ดีขึ้นมากพอสมควร

นอกจากนั้นชุดลำโพงรุ่นนี้จาก YAMAHA ยังมีให้เลือกอีก 2 สีนอกจากสีส้มก้องอิฐที่เราได้เห็นกันแล้ว ยังมีสีเทาและสีดำให้เลือกซื้อกันอีกซึ่งก็แล้วแต่ชอบว่าใครจะเลือกไป Mix & Match กับชุดโต๊ะหรือประดับบ้านตามสไตล์ใครสไตล์มัน โดยชุดลำโพงตั้งโต๊ะในรุ่นนี้ยังถือว่าเป็นเครื่องประดับโต๊ะได้อย่างไม่เคอะเขินเนื่องจากมีดีไซน์ที่สวยงามกว่าลำโพงแบบธรรมดาทั่วไป หรือจะนำไปวางบนหัวเตียงฟังเพลงชิลๆ ก่อนนอนก็ยังได้

สรุปแล้วกับลำโพงคุณภาพสูงจาก YAMAHA รุ่นนี้มีจุดเด่นคือรูปลักษณ์ที่แปลกตาดูสวยงามกว่าลำโพงสำหรับ iPhone/iPod ที่เคยเจอมาและให้คุณภาพเสียงระดับมืออาชีพ ส่วนการใช้งานต้องถือว่าใช้ได้ง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเท่าไหร่ ซึ่งน่าจะเหมาะกับพวก Music Lover ที่อยากได้อุปกรณ์เสริมพลังเสียงให้กับ iPhone คู่ใจเป็นอย่างยิ่ง

ราคา : YAMAHA TSX-140 ราคา 19,900 บาท

ขอขอบคุณอุปกรณ์จาก: iBeat by Graphicscan

หาซื้อได้ที่: iBeat by Graphicscan สาขา La Villa (BTS อารีย์), สาขาเมเจอร์ อเวนิว รัชโยธิน, และสำนักงานใหญ่ Maccafe สามเสน หรือที่ www.maccafethai.com

Full Gallery


Comments

You Might Also Like