Apps

Apps Review: Bongo Touch มาตีกลองกันดีกว่า!

อีกหนึ่ง App ที่ทาง thaimacupdate ภูมิใจจะนำเสนอเนื่องจากนี่เป็นหนึ่งในเกมส์บน iOS ที่พัฒนาโดยบริษัทของคนไทยนั่นคือ JPN Soft โดยตัวเกมมีชื่อว่า Bongo Touch ซึ่งเป็นเกมแนวตีกลองตามจังหวะดนตรีแบบเล่นเพลินๆ เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย รายละเอียดและตัวเกมจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราจะขออาสาพาทัวร์และรีวิวให้ได้ชมกัน


Bongo Touch By J P N SOFT
ราคา: $0.99
ต้องการ: ต้องการ iOS 4.2 ขึ้นไป
Download on iTunes

อย่างที่บอกว่าเกม Bongo Touch นั้นเป็นเกมตีกลองตามจังหวะดนตรี โดยกลองที่เราจะได้ใช้คือกลองสีเหลืองและสีแดง ซึ่งทั้งคู่จะให้เสียงต่างกัน เมื่อเริ่มเข้าเกมเราก็จะพบกับเมนูต่างๆ สังเกตดูว่ามีเมนู Multiplayer ด้วย นั่นหมายความว่าเราสามารถเล่นออนไลน์กับเพื่อนๆ หรือสู้กับคนอื่นๆ ที่เราไม่รู้จักบนโลกใบนี้ได้อีกด้วย น่าสนุกมากๆ

เมื่อเราเริ่มเล่นเกมด้วยการกดปุ่ม Play ที่หน้าจอแรก ก็จะพบกับหน้าจอเลือกเพลง โดยพื้นฐานแล้วจะมีเพลงมาให้เยอะพอสมควร ซึ่งแรกๆ จะมีเพลงให้เล่นนิดหน่อยก่อน เราต้องเล่นไปเรื่อยๆ ในระดับหนึ่งเพลงใหม่ๆ ก็จะถูกปลดล๊อคออกมาให้เราได้เล่นมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีเพลงให้เล่นเกือบ 30 เพลงกันเลยทีเดียว

ไม่พูดพร่ำทำเพลงไปมากกว่านี้แล้ว ขอลุยเลยดีกว่า เริ่มด้วยเพลง 1812 Overture ซึ่งถือว่าไม่ยากเท่าไหร่ โดยวิธีการเล่นก็ง่ายๆ คือที่แถบด้านบนจะมีเม็ดสีแดงและเหลืองวิ่งมาจากด้านขวาไปทางซ้าย โดยเมื่อเม็ดสีวิ่งผ่านวงทางด้านซ้ายเราก็ต้องตีกลองสีที่ตรงกับเม็ดสีที่วิ่งมานั่นเอง หากเรากดได้ตรงจังหวะเป๊ะๆ ก็จะขึ้นว่า Perfect หากกดได้แบบพอโดนแต่ไม่เป๊ะก็จะได้แค่ Cool (หากเจอเม็ดสีแบบครึ่งแดงครึ่งเหลืองหมายถึงให้ตีกลองพร้อมกันทั้งสองสี)

เมื่อจบเพลงก็จะมีการสรุปคะแนนให้ว่าได้ Rank เท่าไหร่ วืดไปเท่าไหร่ และเราสามารถโพสต์รูปคะแนนลงบน Facebook ของเราได้ด้วย

คะแนนต่างๆ หลังจากการเล่นจบนั้นไม่ได้มีใว้เพื่ออวดชาวบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นเงื่อนไขในการปลดล๊อคเพลงใหม่ๆ ได้อีกด้วย เช่นการจะปลดล็อคบางเพลงอาจจะต้องเล่นเพลงง่ายๆ ให้ได้ Rank S เสียก่อนอะไรทำนองนั้น

หรือหากเราต้องการเพลงใหม่ๆ ตัว App ก็มีขายแยกออกมาเหมือนกัน โดยสามารถเลือกดูได้จากเมนู Shop ที่หน้าแรกของเกมเลย ซึ่งในนั้นก็จะมีชุดเพลงขายเป็นชุดๆ สนนราคาชุดละ $0.99 มีประมาณ 4-5 เพลงต่อชุด ก็นับว่าคุ้มค่าดีสำหรับการได้เพลงมาเล่นเพลินๆ ไปได้อีกนานอยู่

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นเด็ดของเกมนี้ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่น 1.3 ล่าสุดคือระบบการเล่นแบบ Multiplayer โดยเราสามารถเล่นแข่งกับเพื่อนๆ ผ่านทาง Game Center หรือเราจะให้ทาง Game Center สุ่มคู่แข่งเราให้เลยก็ได้

เมื่อเริ่มเกมเราจะเห็นแถบที่เพิ่มเข้ามาด้านบนสุด ซึ่งเหมือนเป็นพลังชีวิตสำหรับแข่งกันทำแต้ม หากเรากดพลาดบ่อยๆ แถบก็จะลดลงไปเรื่อยๆ เหมือนโดนคู่แข่งดันเข้ามา งานนี้วัดฝีมือกันล้วนๆ ผมจึงขออาสาไปลุยกับเขาซักตั้ง

เรียบร้อยครับ ผลที่ได้ แพ้หมดรูป T^T โดยเพลงที่ใช้เล่นรอบนี้เป็นเพลงความยากระดับ 7 โดยคู่แข่งของผมที่ไม่รู้ว่าเป็นใครที่ไหน (ให้ Game Center สุ่มมาให้) ก็ทำคะแนนได้สุดยอดมาก ประกอบกับที่ผมวืดไปเยอะเอาการ ดังนั้นผลก็ออกมาตามคาดหมาย ซึ่งงานนี้ขอกลับไปฝึกฝีมือกันก่อนระยะหนึ่งแล้วจะกลับมาแก้แค้นให้ดู ฮึ่ม!

สรุป: เกม Bongo Touch นับว่าเป็นเกมโดยคนไทยที่ทำออกมาได้ดีเกินความคาดหมายอยู่มาก โดยหากเล่นไปเผินๆ จะดูเหมือนเล่มเกมจากฝั่งญี่ปุ่นหรืออเมริกาเลยด้วยซ้ำ โดยจุดเด่นที่ชัดๆ เลยคือการที่เสียงกลองที่เราตีนั้นค่อนข้างจะเข้ากับเพลงจริงๆ และจังหวะในการตีกลองของนิ้วก็ค่อนข้างจะเป็นจังหวะที่ไม่ฝืนธรรมชาติ ซึ่งตรงนี้หากพวกนักดนตรีที่แม่นจังหวะมาเล่นก็จะรู้ว่ามันจะค่อนข้างไหลลื่นกว่าเกมที่เรากดตามจังหวะแต่ไม่มีเสียงตอนเรากด

ในส่วนของเพลงต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดี พวกเพลงคลาสสิกต่างก็นำมา Mix ใหม่ให้เหมาะกับการกดจังหวะได้อย่างลงตัว สำหรับการเล่นเพลงช้าๆ อาจจะดูน่าเบื่อไปหน่อย แต่เพลงระดับกลางๆ นั้นค่อนข้างสนุกและเพลินๆ ใช้ได้ ส่วนเพลงระดับสูงๆ ขอบอกใว้เลยว่าถ้าไม่เชี่ยวจริงๆ เล่นไปนี่มีเครียดหงอกขึ้นกันเป็นแถบแน่ๆ

ที่ขัดใจก็มีแค่เพียงเรื่องจุกจิกเล็กๆ เช่นกราฟฟิกแต่บรรดาตัวหนังสือต่างๆ ในเมนูหลักหน้าแรกดูจะธรรมดาไปหน่อย และพวกฉากหลังระหว่างเล่นเพลงน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ (เข้าใจว่ามันจะรบกวนสายตาเวลาเล่นอยู่บ้าง แต่ก็คิดว่ามันคงจะดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นเยอะ) และในส่วนของการหยุดเกมเช่นหากมีสายโทรเข้าระหว่างเล่น เมื่อกลับมาเล่นต่อก็ต้องเริ่มใหม่หมดเศร้ากันไป

ดังนั้นเมื่อมองภาพรวมแล้วถือว่า Bongo Touch นั้นสอบผ่าน และเหมาะจะเป็นเกมที่น่าจะหามาติดเครื่องใว้ เวลานั่งรออะไรบางอย่างก็สามารถนำขึ้นมาเล่นเพลินๆ ได้ดีเหมือนกัน หรือจะเล่นจริงจังจนเป็นเซียนแล้วไปไล่ตบเกรียน (อย่างแอดมิน :p) ตาม Game Center ก็ดูน่าสนุกดีไม่ใช่น้อย

Facebook: http://www.facebook.com/pages/Bongo-Touch/123116181095673

Comments

You Might Also Like

  • Haha Bitloader
    May 12, 2011 at 8:16 pm

    ลองของฟรี ก็ใช้ได้ดีแต่มีไม่กี่เพลงเอง

  • Tune Toon
    May 12, 2011 at 11:36 pm

    คล้ายๆเกม Taiko เลย