Live Blog

Live Blog: WWDC 2011

2:59PM จบงานกันไปแล้วสำหรับ WWDC 2011 ในปีนี้ ซึ่งก็มีการเปิดตัวอะไรใหม่ๆ มากมาย ซึ่งทุกท่านสามารถรออ่านข่าวสรุปอีกทีได้ในวันรุ่นขึ้น สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ 🙂

2:58PM กำลังโชว์ Data Center แห่งใหม่ตามคาด ซึ่งก็ดูยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างสุดๆ

2:54PM ทิ้งท้ายด้วยระบบ iTunes Match ซึ่งทำให้เพลงที่เรา Rip ลงเครื่องเองจะถูกจับคู่กับเพลงบน iCloud ของฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว เสมือนว่าเราได้ซื้อเพลงนั้นใว้แล้ว และสามารถก๊อปลงเครื่องอื่นๆ ได้ สนนราคาค่าบริการ $24.99 ต่อปี

2:52PM iOS 5 ปล่อยตัว Beta สำหรับนักพัฒนาวันนี้ โดยจะให้พื้นที่อีเมล์ฟรี 5GB

2:45PM พูดถึง iTunes in the Cloud โดยผู้ที่ซื้อเพลงไปสามารถเก็บใว้บน iCloud และดูดลงเครื่องอื่นๆ ได้

2:38PM ระบบต่อไป Photo Stream จะทำงานโดยรูปที่เราถ่ายจากเครื่องพกพา จะถูกเก็บลงบน iCloud แล้วดึงเข้าเครื่องที่บ้านเราโดยอัตโนมัติ โดยจะทำงานเนียนๆ อยู่ใน Photo Album บนเครื่อง iOS ของเราเลย ซึ่งสามารถตามไปดูได้บน iPhoto

2:35PM โชว์ระบบ Documents in the Cloud เวลาทำงานเอกสารบนเครื่องใดๆ จะถูกจัดเก็บใว้บน iCloud โดยอัตโนมัติ

2:31PM iCloud จะมีระบบ Auto Backup ผ่าน Wi-Fi โดยสามารถเก็บพวก Book, App, เพลง, และรูปภาพต่างๆ ใว้บน iCloud ได้โดยอัตโนมัติ

2:29PM ทั้ง iBook และ App Store สามารถเชื่อมต่อกับ iCloud ได้ เช่นเราเก็บ App ที่เราโหลดมาใว้บน iCloud พอเราเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็แค่ Sync กลับลงมาก็เท่านั้น!

2:27PM iCloud เปิดให้ใช้ฟรี!!

2:24PM ทุกอย่างที่คุณทำบนเครื่องหนึ่ง จะถูกดึงไปเก็บใว้บน iCloud แล้วส่งไปยังเครื่องอื่นๆ ของคุณ

2:22PM Steve Jobs กลับมาแล้ว พูดถึงเรื่อง iCloud ว่าเราจะพยายามนำทุกสิ่งที่เป็นดิจิตอลของคุณ ไปเก็บใว้ใน iCloud

2:19PM ข่าวดีสำหรับ iPhone 3GS คุณจะยังใช้งาน iOS 5 ได้อยู่ โดยกำหนดการปล่อยให้ใช้อยู่ช่วงราวๆ หน้าหนาวของเมืองนอกนั่นก็ราวๆ กลางๆ ถึงปลายปี (รออะไรอยู่รึเปล่า :D)

2:17PM ยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกเยอะ อาทิเช่น Wireless Airplay ทำให้เราส่งหน้าจอของ iPad ไปโชว์บน TV ได้โดยไม่ต้องต่อสาย

2:13PM เปิดตัว iMessage โปรแกรมสำหรับแชทระหว่าง iOS ด้วยกัน งานนี้คงกะหวังเปิดศึกกับ Whatsapp และ BBM อย่างเต็มตัว

2:08PM หลังจากนี้เราแทบจะไม่ต้องง้อ PC อีกแล้ว โดยการ Activate เครื่องหลังจากซื้อสามารถทำได้ในเครื่องเลย และการอัพเดทต่างๆ ก็ทำแบบ OTA หรือดาวน์โหลดจากในเครื่องเลยก็ได้

2:05PM โปรแกรม Mail บน iOS มีเพิ่มความสามารถใหม่ๆ มาอีกเยอะโข ที่เด่นๆ คือการจัดการข้อความแบบ Rich Text และสามารถส่งอีเมล์แบบ Secure (S/MIME) ได้แล้ว

2:02PM สิ่งนี้ที่รอคอย! เราสามารถใช้ปุ่ม Volume ด้านข้างเครื่องสำหรับถ่ายรูปแนวนอนได้แล้ว! และเพิ่มลูกเล่นสำหรับกล้องใหม่ๆ อีกเพียบ! หรือแม้แต่ตกแต่งรูปหลังจากถ่ายเสร็จเลยก็ยังได้

2:01PM มีระบบ Lock Screen Shortcut สามารถตั้งปุ่มๆ ต่างๆ เพื่อเข้าถึงได้ง่ายๆ บนหน้า Lock Screen ได้ เช่นปุ่มกล้องถ่ายรูป

1:59PM ระบบ Reminders สำหรับใช้ตั้งค่าแจ้งเตือนโน๊ตต่างๆ โดยสามารถระบุสถานที่ได้ด้วยว่าจะให้เตือนเฉพาะที่ไหนอย่างไร

1:55PM ระบบ Reading List บน Safari คล้ายๆ กับเป็นตัวมาร์คสำหรับเก็บใว้อ่านครั้งต่อไป ซึ่งสามารถเข้าถึงจากเครื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

1:51PM มีการนำเอา Twitter มาเป็นส่วนหนึ่งของ iOS โดยสามารถตั้งค่าได้ใน Settings เลย ซึ่งจะสามารถใช้งานร่วมกับ App อื่นๆ ได้อาทิเช่น Safari, Camera และอื่นๆ

1:48PM ระบบ Newsstand เป็นเหมือนชั้นวางหนังสือพิมพ์ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบอ่าน

1:47PM และเวลาเล่นเกม ตัว Notification ก็จะไปโผล่ที่ด้านบนแทน ไม่ได้เด้งเต็มจอเหมือนแต่ก่อน

1:47PM ตัวแจ้งเตือนจะไปโชว์อยู่บนหน้า Lock Screen ด้วย โดยเราสามารถสไลด์เพื่อเข้าไปดูโดยตรงได้เลย

1:44PM ระบบ Notification แบบใหม่ จะมี Center ใว้รวบรวมแจ้งเตือนทั้งหมด สามารถเข้าถึงได้โดยการลากนิ้วจากบนลงล่าง

1:38PM พูดถึง iOS 5 แล้วครับ คุยข่มด้วยตัวเลขต่างๆ ตามระเบียบ

1:37PM Lion จะไม่ออกมาเป็นแผ่น โดยจะสามารถอัพเกรดได้ผ่านทาง Mac App Store เท่านั้น ราคา $29.99 หรือราวๆ 900 บาท! ภายในเดือนหน้า

1:36PM สรุป Lion สามารถซื้อ Server Add-on เพื่อทำ Lion ธรรมดาให้เป็น Lion Server ได้ (แหม! ที่แรกนึกว่าจะแถมมาเลย)

1:33PM ระบบ Mail แบบใหม่ หน้าตาคล้ายกับบน iPad สุดๆ งานนี้ไม่รู้จะสะดวกขึ้นหรือจะลำบากขึ้น คงต้องแล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคล

1:30PM อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าจะแจ้งเกิดได้เต็มตัวคือ AirDrop โดยเราสามารถโยนไฟล์ระหว่างเครื่องได้เลยแบบไม่ต้อง Setup อะไรเลย แค่เปิด Wi-Fi ใว้ใกล้ๆ กันเท่านั้น สุดยอด!

1:27PM ระบบ Version สามารถทำให้เราย้อนกลับไปดูไฟล์เวอร์ชั่นเก่าๆ ได้ และสามารถกู้กลับมาใช้ได้ เหมือนมี Time Machine ส่วนตัวสำหรับแต่ละไฟล์เลยนั่นเอง

1:23PM ระบบ Auto Save นี่น่าสนใจ คือเมื่อเราทำงานเอกสารไปเรื่อยๆ ระบบจะทำการเซฟให้เป็นระยะๆ โดยเซฟเฉพาะส่วนที่แตกต่างเท่านั้น ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่แต่อย่างใด (แถมเวลาเปิดโปรแกรมเข้ามาอีกทีมีระบบ Resume มาช่วยอีกต่อ)

1:20PM มีการพูดถึงฟีเจอร์ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วอย่าง Launchpad, Resume, และ Auto Save โดยมีการโชว์ให้ดูเล็กน้อยว่าใช้กันอย่างไร (รายละเอียดหาอ่านได้ในเว็บ เมนู Articles ครับ)

1:18PM แน่นอนว่าต้องโชว์ Mac App Store ซะหน่อยว่าเป็นระบบที่ขาย Software ได้เยอะที่สุดในตอนนี้

1:15PM Photobooth แบบเต็มจอ มีเปลี่ยนหน้าตาไปเล็กน้อย

1:14PM โชว์ระบบการทำงานด้วย Multi-Touch ว่าเราสามารถสั่งการอะไรได้บ้าง ซึ่งดูแล้วงานนี้ได้ลูบไล้เครื่องกันอย่างเมามันส์แน่นอน

1:10PM ระบบ Mission Control ที่จะมาทำหน้าที่เหมือนกับ Expose รวมร่างกับ Space ใช้จัดการหน้าโปรแกรมต่างๆ

1:07PM พูดถึงเรื่อง Multi-Touch ว่าตอนนี้เรามีในโน๊ตบุ๊คทุกตัวแล้ว และโชว์ Full Screen App ว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Notebook (แล้วทำไมไม่ใส่มาตั้งแต่แรกละครับ :p)

1:04PM Phil Schiller จะออกมาพูดถึง Lion และ Mac OS เริ่มด้วยการเกทับว่าคนใช้แมคเพิ่มขึ้นกว่า 28% ส่วน Windows -1% (ฮา)

1:02PM Steve Jobs ออกมาทักทายตามระเบียบ คนเข้าชมกว่า 5,200 คน บัตรขายหมดในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง (นึกว่าแจกฟรี)

1:01PM งาน WWDC 2011 เริ่มแล้วณ.บัดนาว!

12:56PM เตรียมพร้อมเริ่มงาน แอบเห็น MacBook วางอยู่บนโต๊ะสองเครื่อง น่าจะใช้โชว์ Lion

12:55PM อีก 5 นาทีก่อนเริ่มงาน เห็นภาพนี้แล้วใจมันเต้น 🙂

12:48PM งานนี้ Apple ห้ามทุกคนทำการถ่ายทอดสดจากในงานครับ แต่ทำการ Live Blogging ได้ ดังนั้น engadget ที่ตั้งใจจะไปถ่ายทอดสด Straming จากในงานเต็มที่นั้นก็แป๊กกันไป

12:43PM เข้าที่กันเรียบร้อย อ้อ! ลืมบอกไป การ Live Blog ครั้งนี้จะอิงจาก engadget เป็นหลักนะครับ (เพราะดูแล้วโอกาสล่มน้อยสุด) โดยคำบรรยายจะอยู่ด้านบนของรูปนะครับ (ปรกติคำบรรยายจะอยู่ใต้ภาพ) แล้วก็อัพเดทใหม่สุดจะมาอยู่บนสุดครับ บอกใว้ก่อนกันงง

12:28PM ภาพ Banner ปริศนา ที่มีผ้าสีดำคลุมอยู่ หรือว่างานนี้จะแอบมีเซอร์ไพรส์??

12:01PM ภาพบรรยากาศในงาน มีป้ายเกี่ยวกับ Lion, iCloud, iOS 5 แปะอยู่ทั่วไป

กลับมาพบกันอีกครั้งกับรายงานกึ่งสดกึ่งดิบงาน WWDC 2011 ที่ San Francisco เหมือนเคย โดยในงานนี้มีการโฟกัสไปยัง Mac OS X Lion ตัวใหม่ล่าสุด, การเปิดตัว iOS 5, และการเปิดเผยรายละเอียดของบริการ iCloud เป็นครั้งแรก งานนี้เราเตรียมรายงานกันเหมือนเคย ซึ่งคอยติดตามกันได้ที่โพสต์นี้ตั้งแต่เวลาประมาณ 5 ทุ่มเป็นต้นไปครับ 🙂 สำหรับใครที่อยากมาร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Twitter สามารถคุยกันได้ที่ Account ข้างล่างเลย! 🙂

Comments

You Might Also Like